Viện nghiên cứu kinh tế và phát triển tổ chức thành công hội thảo "Nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực LOGISTICS ở Việt Nam"

Ngày đăng: 29/06/2011 16:50:50

Hướng tới kỷ niệm 55 năm thành lập trường Đại học Kinh tế quốc dân và trong khuôn khổ của đề tài độc lập cấp Nhà nước ĐTĐL. 2010 T/33 “Phát triển các dịch vụ logistics ở nước ta trong điều kiện hội nhập quốc tế”, trong hai ngày 27 và 28 tháng 6 năm 2011, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Phát triển đã tổ chức hai buổi hội thảo “Nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực logistics ở Việt Nam” tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân và tại Ban Quản lý các Khu Kinh tế tỉnh Quảng Ninh.


 

Tham dự hội thảo, phía trường đại học Kinh tế quốc dân có GS.TS. Phạm Quang Trung- Phó Hiệu trưởng nhà trường khai mạc hội thảo và GS.TS. Đặng Đình Đào- Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Phát triển chủ trì hội thảo. Tham dự hội thảo có các cán bộ Viện Nghiên cứu Kinh tế và Phát triển, các giảng viên,  học viên cao học chuyên ngành logistics và một số sinh viên của trường.

Về phía đối tác nước ngoài có GS. Hans- Dietrich Haasis- Viện trưởng Viện Kinh tế vận tải biển và logisitics, Bremen Đức, Ông Uwe Will- Trưởng phòng các dự án quốc tế, cảng Bremen, Ông Heinrich Plote- Giám đốc chương trường đào tạo logistics GIZ của Cộng hòa Liên Bang Đức và Ông Nagel- đại diện GIZ tại Việt Nam.

Ngoài ra, tham dự hội thảo còn có đại diện một số Bộ liên quan, đại diện Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh,  Ban quản lý các Khu kinh tế Quảng Ninh, và đại diện nhiều doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ logistics tại Việt Nam như Tổng công ty Hàng hải Việt Nam VINALINES, Tổng công ty cổ phần đường sông miền Nam SOWATCO, Dragon Logistics Co., Ltd, Công ty cổ phần giao nhận kho vận hàng không, Công ty Hải Khánh, Công ty Hà Việt,  Cảng vụ Hàng hải Quảng Ninh, Công ty TNHH 1TV Cảng Quảng Ninh, Công ty cổ phần Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh, Công ty cổ phần Sao Biển, Đại lý Hàng hải Quảng Ninh (VOSA), Công ty TNHH Quốc tế Sao Bắc, Công ty cổ phần Đầu tư cảng Cái Lân...

Việt Nam có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh trong giai đoạn 1986 đến nay và là quốc gia có mức tăng trưởng kinh tế cao ở châu Á. Trong thành tựu phát triển kinh tế - xã hội này có sự đóng góp tích cực của các ngành nói chung và dịch vụ logistics nói riêng.

Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2011-2020 đã được thông qua tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI xác định logistics là một trong các dịch vụ có giá trị cao và cần “hiện đại hóa và mở rộng các dịch vụ có giá trị gia tăng cao như: tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán, logistics và các dịch vụ hỗ trợ kinh doanh khác”. Chiến lược tổng thể phát triển khu vực dịch vụ của Việt nam đến năm 2020 đã xác định Logistics là ngành dịch vụ “cơ sở hạ tầng”-  một trong những cầu liên kết quan trọng, là khâu không thể thiếu trong hoạt động của bất kỳ lĩnh vực kinh tế nào.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay, logistics vẫn còn ở giai đoạn đầu của sự phát triển và còn tồn tại nhiều yếu kém trên các phương diện: Cơ sở hạ tầng logistics; thể chế pháp luật; thị trường dịch vụ logistics, các doanh nghiệp logistics kém phát triển, đặc biệt là nguồn nhân lực logistics.

Phát biểu tại buổi hội thảo, đại diện các doanh nghiệp logistics đã nêu lên những khó khăn về mặt nhân lực, nhiều công ty đang hoạt động kinh doanh chủ yếu dựa trên cơ sở kinh nghiệm, chưa xây dựng được chiến lược dài hạn nói chung cũng như chiến lược đào tạo, phát triển nguồn nhân lực. Đặc biệt, trong điều kiện hiện nay, các doanh nghiệp đang có xu hướng ngày càng phát triển và mở rộng ra thị trường ra nước ngoài, nên nguồn nhân lực cung cấp cho thị trường dịch vu logistics trở nên thiếu hụt trầm trọng. Trong khi đó, các chương trình đào tạo về logistics mang tính chính quy và quy mô còn rất hạn chế. Các doanh nghiệp logistics hiện nay đang rất cần các chương trình đào tạo, tư vấn với các nhóm đối tượng (1) cán bộ quản lý, (2) đội ngũ nhân viên văn phòng và (3) đội ngũ nhân viên lao động trực tiếp tại các công ty.


 

Buổi hội thảo “Nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực logistics ở Việt Nam” đã kết thúc tốt đẹp. Kết quả của buổi hội thảo đã cho thấy rất rõ thực tế hiện nay logistics đang là ngành dịch vụ được quan tâm phát triển ở nước ta và đang ngày càng đóng vai trò quan trọng trong đổi mới mô hình tăng trưởng và cơ cấu lại nền kinh tế, nâng cao chất lượng, hiệu quả, phát triển nhanh và bền vững ở nước ta. Tuy nhiên, để logistics có thể phát triển tương xứng với vai trò của nó, rất cần đội ngũ lao động chuyên nghiệp. Chính vì vậy, nhu cầu đào tạo nhân lực logistics đang ngày càng trở nên cần thiết khi Việt Nam đã hoàn toàn mở cửa thị trường dịch vụ.

Kết quả của các cuộc hội thảo này là cơ sở để Viện Nghiên cứu Kinh tế Phát triển (Việt Nam), Viện Kinh tế Vận tải Biển và Logistics (CHLB Đức) và Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) xây dựng các chương trình đào tạo phù hợp nhằm thúc đẩy quá trình phát triển nguồn nhân lực Logistics ở Việt Nam trong những năm tới.


Viện Nghiên cứu Kinh tế và Phát triển