Lễ trao bằng Tiến sĩ danh dự của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho ngài Philipp Rösler – Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghệ Cộng hòa Liên bang Đức

Ngày đăng: 18/09/2012 11:19:16

Tối ngày 17 tháng 9 năm 2012, tại Hội trường A, trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã long trọng tổ chức Lễ trao bằng Tiến sĩ danh dự của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho ngài  Philipp Rösler – Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ  Kinh tế và Công nghệ Cộng hòa Liên bang Đức.
Tới dự buổi lễ, về phía phái đoàn Cộng hòa liên bang Đức có: ngài  Philipp Rösler – Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghệ, Bà Jutta Frasch - đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam, một số nghị sỹ Đức, lãnh đạo các doanh nghiệp Đức cùng đông đảo báo chí và truyền hình Đức. Về phía lãnh đạo các cơ quan trung ương của Việt Nam có:  GS.TSKH Bùi Văn Ga - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, TS.Trần Việt Thanh – Thứ trưởng Bộ KH & CN, GS.TS.Trần Văn Nhung – Tổng thư ký Hội đồng chức danh GS Nhà nước, TS.Nguyễn Đức Kiêm – PCN UB Kinh tế QH – Chủ tịch Hội nghị sĩ Việt - Đức, TS.Nguyễn Toàn Thắng – Phó thống đốc Ngân hàng NN Việt Nam. Về phía Trường Đại học Kinh tế Quốc dân có GS.TS.Nguyễn Văn Nam – Hiệu trưởng, Bí thư Đảng ủy cùng các đồng chí  trong Ban Giám hiệu, các thành viên Hội đồng KH&ĐT, đại diện công đoàn, Đoàn TN, lãnh đạo các Khoa, Viện, Phòng, Ban, các giảng viên, cán bộ, sinh viên nhà trường, các hãng thông tấn báo chí, phát thanh truyền hình đến dự và đưa tin về buổi lễ.

GS.TS. Nguyễn Văn Nam – Hiệu trưởng trao bằng tiến sĩ danh dự cho Ngài Philipp Rösler

Ngài  Philipp Rösler sinh ra tại Khánh Hưng, Ba Xuyên, một tỉnh ở Nam Việt Nam cũ (nay là tỉnh Sóc Trăng, Việt Nam) vào ngày 24 tháng 2 năm 1973 và được nuôi tại trại trẻ mồ côi Công giáo La Mã gần Sài Gòn. Khi được 9 tháng tuổi, ông được một gia đình người Đức nhận nuôi. Ông lớn lên ở Hamburg, Buckeburg và Hanover. Tốt nghiệp trung học năm 1992, ông theo học y khoa tại trường y tế Hannover và trở thành một bác sĩ quân y trong lực lượng Quốc phòng Liên bang Đức. Năm 2002, ông giành được học vị tiến sĩ trong phẫu thuật tim mạch lồng ngực.
Khi bắt đầu sự nghiệp là một tiến sĩ y khoa, nhưng ngay từ năm 1992, ông đã tham gia vào Đảng dân chủ tự do FDP và các tổ chức chính trị thanh niên. Bằng tài năng và tâm huyết, ông đã có những cống hiến thiết thực cho sự phát triển kinh tế, chính trị, xã hội của nước Đức. Những đóng góp của ông đã được sự tín nhiệm, ghi nhận của người dân, của lãnh đạo nước Cộng hòa Liên Bang Đức và minh chứng qua việc ông được đảm trách những chức vụ quan trọng như Chủ tịch Đảng FDP (2008), Bộ trưởng Bộ lao động, kinh tế và giao thông vận tải (2008), Bộ trưởng Bộ y tế (2009) và Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và công nghệ (2011).

GS.TSKH.Bùi Văn Ga - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT  phát biểu tại buổi lễ

 Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga nhiệt liệt chúc mừng tập thể trường ĐH KTQD vì có thêm một “Công dân danh dự” và tin rằng bằng những thiện cảm cá nhân với Việt Nam đến vai trò của một Phó thủ tướng, một Bộ trưởng, Ngài Philipp Rösler sẽ có nhiều đóng góp hơn nữa, tăng cường sự gắn bó, đoàn kết, đặc biệt là đẩy mạnh sự hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Cộng hòa Liên bang Đức.

GS.TS.Nguyễn Văn Nam – Hiệu trưởng, Bí thư Đảng ủy ĐHKTQD phát biểu tại buổi lễ

TS.Trần Việt Thanh – Thứ trưởng Bộ KH & CN tặng hoa chúc mừng Ngài Philipp Rösler


 
Cũng tại buổi lễ, GS.TS. Nguyễn Văn Nam - Hiệu trưởng Đại học Kinh tế Quốc dân đã phát biểu,  bày tỏ niềm vinh dự được thay mặt cho cán bộ, công nhân viên và sinh viên nhà trường trao tặng tấm bằng Tiến sĩ Danh dự của nhà trường cho ngài Philipp Rösler vì những đóng góp trực tiếp, thiết thực và hiệu quả của ông đối với đất nước Cộng hòa Liên bang Đức, đối với sự phát triển của quan hệ giáo dục Việt Nam – Cộng hoà Liên bang Đức. GS Hiệu trưởng hy vọng rằng, với  tài năng và trí tuệ, với tâm huyết và trách nhiệm của nhà chính trị gia và cũng là một nhà khoa học, đặc biệt là với tình yêu đối với Việt Nam, Ngài Philipp Rösler sẽ có nhiều đóng góp tích cực và hiệu quả hơn cho sự phát triển của Việt Nam, tiếp tục vun đắp tình hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam và Đức, tăng cường sự hợp tác giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực.

Ngài PhilippRösler – Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghệ Cộng hòa Liên bang Đức phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Philipp Rösler đã có bài phát biểu và chia sẻ về một số vấn đề về kinh tế và giáo dục. Ông bày tỏ niềm vinh dự khi được nhận bằng Tiến sĩ danh dự của trường Đại học Kinh tế Quốc dân và hy vọng đây sẽ là bước kết nối để tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa Việt Nam và CHLB Đức, không chỉ trong kinh tế mà còn trong Khoa học và Giáo dục. Về lĩnh vực GD-ĐT, ông cho rằng Việt Nam cần đặc biệt quan tâm tới đào tạo nghề; bởi theo theo kinh nghiệm của CHLB Đức, đào tạo nghề quan trọng ngang tầm với giáo dục Đại học vì tạo được nền tảng tốt cho người lao động thành lực lượng mạnh trong xã hội. Chìa khóa của tương lai, của phát triển kinh tế chính là học tập và đào tạo”.

Quang cảnh buổi lễ

 

Buổi lễ trao bằng tiến sĩ danh dự cho ngài Philipp Rösler - Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ  Kinh tế và Công nghệ Cộng hòa Liên bang Đức đã diễn ra trong không khí trang trọng và ấn tượng. Hy vọng rằng với tâm huyết, tài năng và trí tuệ của một người con gốc Việt, ngài Phó thủ tướng sẽ có nhiều đóng góp tích cực và hiệu quả hơn cho sự phát triển của sự nghiệp giáo dục và đào tạo của Việt Nam nói chung và sự phát triển của Đại học KTQD nói riêng.

Một số hình ảnh tại buổi lễ

 

Phòng CTCT & QLSV